Bác sĩ Nhi khoa

Nhật ký bé Đạt đầu to (phần 4)

Posted on: 03/05/2011

Thứ bảy, ngày 16/4

Ngày hôm nay vẫn tiếp tục truyền dịch và tiêm thuốc. Đạt đã không thể giữ lời hứa không khóc khi tiêm. Tuy đã nhắm tịt mắt nhưng Đạt vẫn sợ run, mồ hôi tuôn ướt đẫm đầu và mặt. Mẹ Diệu bảo Đạt cười lên, đừng khóc. Đang nhăn nhó, Đạt cũng cố cười cho mẹ vui. Nhưng nụ cười nhanh tắt quá.

May quá, cuối cùng các cô y tá cũng rút dịch truyền. Cái tay Đạt được vung vẩy, đỡ mỏi. Đạt đã ngồi dậy được hai lần, mỗi lần gần nửa tiếng. Lần ngồi buổi chiều, Đạt đã tự nằm xuống, không cần mẹ giúp.

Hôm nay Đạt được ăn nhiều hơn. Có cháo thịt nhé. Bữa nào Đạt cũng chén hết bát. Ngày thêm ba cốc sữa ấm mẹ Diệu pha. May mà căng tin bệnh viện có đủ loại thức ăn, cần gì cũng có.

À, mà Đạt đã làm được cái việc lớn lao nhất từ sau khi mổ, xả khí!!!!  Mẹ Diệu mừng không kể xiết. Suốt 4 ngày qua, mẹ chỉ chăm chăm hỏi Đạt xem đã thấy gì bắn ra từ “cửa sau” chưa. Đạt khoái câu hỏi này lắm nhưng lần nào cũng phải lắc đầu. Chiều nay, trong khi mẹ Diệu đút cháo cho Đạt ăn, bỗng có tiếng “ùng” vang lên. Mẹ vỡ oà hạnh phúc. Mẹ con cười chảy nước mắt. Cắt cho Đạt quả cam, Đạt chén ngon lành.

Chiều chú Quyền lại ghé thăm. Đạt líu lo như chim hót. Hai chú cháu hợp nhau thật.

Chủ nhật, ngày 18/4

Đêm Đạt ít ngủ. Dùng tới 2 viên thuốc mà vẫn trằn trọc suốt. Lại thêm bệnh nhân ra vào viện liên tục nên cả hai mẹ con chỉ chợp mắt được chút ít.

Riêng khoản “chén” thì Đạt tiến bộ liên tục. Sáng ra làm hết veo một bát cháo và cốc sữa, trưa mẹ Diệu cho Đạt ăn thử bát cơm với thịt, Đạt chén phăng. Chiều làm hết quả thanh long. Vì Đạt vẫn tiếp tục “ì ùng” nên mẹ Diệu yên tâm cho Đạt thử các món mới.

Từ mấy hôm nay các anh chị  lớp 7B trường SIS đã hẹn nhau đi thăm Đạt. Chị Ý Ly, anh Khánh Nam, chị Bích Ngọc, Như Ngọc và cả chị An ở tận lớp 10, em “Mốc” lớp 5 thương em lắm cũng muốn tham gia. Tiếc là nhiều anh chị bận đi học, hoặc bố mẹ không thể đưa đến, nên tới 15h chỉ có chị Ngân và chị Thảo được gặp em. Anh Hoàng gọi điện báo sẽ nhờ mẹ chở đến ngay. 

Đạt lại có thêm bao nhiêu quà. Các anh chị đã dành cả buổi chiều hôm qua đi chọn quà cho Đạt đấy.

Vở tô màu, bút chì, bút sáp này, cả bộ học số và chữ nữa… Nhưng thích nhất vẫn là các bạn ô tô. Nhiều ô tô quá, to nhỏ đủ kiểu!

Bên cạnh mấy cái ô tô còn có thứ gì lạ lạ, Đạt chưa thấy bao giờ. “Là  máy bay đấy”. Thế ạ, ô tô thì Đạt biết (Đạt được đi ô tô lên Hà Nội mà), nhưng máy bay thì chả hiểu để làm gì. Chị Ngân bảo để bay lên trời đấy. Đạt để riêng một chiếc ô tô phần em Nghĩa, em bé 2 tuổi hay sang chơi với Đạt ấy. Còn lại Đạt sẽ mang về chơi chung với các bạn.

“Chơi một mình không vui đâu”, Đạt nói to cho mình và cho tất cả mọi người. Mừng quá, thế là Đạt đã hiểu điều cô muốn nói. Bắt tay Đạt thật chặt, chúc mừng chú lính chì dũng cảm đã vượt qua chính mình.

Như tất cả những em bé bình thường khác, nếu được lựa chọn, chắc hẳn sẽ Đạt sẽ muốn được giữ thật nhiều, thật nhiều quà tặng cho riêng mình. Phải cho đi thứ gì cũng tiếc lắm chứ. Nhưng Đạt vẫn nhớ lời cô dặn, rằng có được những thứ này là do nhiều bạn nhỏ khác đã bớt phần mình để dành cho Đạt. Rằng bạn bè ở Trung tâm ai cũng ao ước có được một phần rất nhỏ những thứ Đạt đang có. Rằng các bạn sẽ hạnh phúc biết bao nếu được Đạt chia đồ chơi và rủ chơi cùng. Đạt hiểu điều này rất nhanh. Tuy trong lòng vẫn còn tiêng tiếc, Đạt đã đủ dũng cảm để có thể sẻ chia. Cảm ơn Đạt rất nhiều và hãy giữ gìn nó con nhé.


Đạt được tặng cả một cái ba lô màu xanh rất đẹp. Các anh chị muốn chúc Đạt sớm bình phục để có thể đến trường đấy. Trước mắt nó sẽ được dùng để đựng “kho báu” của em.
Còn chiếc nạng tập đi này chị Thảo cùng anh trai (đang học ở tận bên Lào) dành tặng Đạt, mong em đỡ vất vả và tiến bộ nhanh khi tập đi trở lại.

Chị Ngân tặng Đạt một con gấu bông màu nâu. Đạt thích lắm, thốt lên: “Đạt chưa có gấu bao giờ”. Đạt tiến bộ thật nhanh, mới cách đây 2 hôm, chú lính chì còn chưa biết gọi tên con vật nào trong túi đồ chơi được tặng, hôm nay đã phân biệt được hết các bạn ấy rồi.


Đạt yêu em gấu lắm, ôm em thật chặt.
Đạt được mở đồ chơi, vui như hội…

…bỗng cô y tá xuất hiện cùng chiếc xe thuốc. Đạt thẫn thờ, người cứng đơ. Chú lính chì lặng lẽ nằm xuống như người chờ “chịu tội”, tay ôm chặt gấu nhỏ.

 Đạt nhìn chằm chằm về phía cô y tá sẽ đi tới, như để canh chừng một “hiểm hoạ”.
Phải giúp cô y tá giữ tay Đạt thật chặt. Vậy mà khi mũi kim vừa luồn qua da vào mạch máu ở tay là cả người Đạt co lại, bàn tay rụt mạnh như bị điện giật. Tuy không khóc, Đạt cũng không giấu được sự khiếp sợ. Có lẽ sợ nhiều hơn đau.

Xong rồi! Một tay cô giữ bông cho máu khỏi chảy ở chỗ tiêm, một tay chụp ảnh Đạt cười này. Như có phép thần, nỗi sợ hãi vụt tan biến.Nụ cười đã trở lại.

Các chị múa “Một con vịt xoè ra hai cái cánh” cho em vui, nhưng Đạt còn mải quay cái bánh xe ô tô, đâu có để ý.Thật bất ngờ, Đạt buông ô tô, cất giọng ngọng ngịu: “Bà ơi bà, cháu yêu bà lắm.Tóc bà trắng mà trắng như bông…” Ngập ngừng, rồi tự tin hơn. Đạt đã hát trọn vẹn bài này trong tiếng vỗ tay cổ vũ và sự ngạc nhiên của tất cả mọi người. Chơi vui rồi, giờ chuyển sang học nhé. Các chị dậy Đạt tô màu.Đạt cúi rạp người tô cái bàn. Hóa ra chả dễ tẹo nào. Các chị nhìn này, Đạt biết tô màu rồi đấy!


Đạt còn cầm tay, dạy Gấu con tô màu như mình nữa.
Như quên hết đau đớn, Đạt làm dáng và cười thật tươi. 

Cầu chúc Chú lính chì dũng cảm đủ nghị lực để một ngày không xa có thể đứng thẳng trên đôi chân của mình. Mong sao ngọn lửa tình thương quanh em sẽ không bao giờ tắt. Và nụ cười sẽ mãi nở trên môi.

“Cho trời sáng cùng với bao nụ cườiCầu vồng thêm lung linh bao sắc ánh lên ở khắp nơiNụ cười tươi, chúng ta cùng chung niềm vuiCho cuộc sống đầm ấm yên vui ta cùng cất tiếng cười”.(Bài hát Nga Nụ cười )


Hà nội, Bệnh viện Xanh Pôn
Tháng 4/2011  
Bác sỹ Nhi khoa

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Các Bác sĩ Nhi khoa

1. Bác sỹ Nhi khoa

Đào tạo tại Nga,Pháp.
Từng công tác tại: Đại học Y Hà Nội, Báo VnExpress.

********
2. BS Thư Hanor

Đào tạo tại Nga, Mỹ
Từng làm việc tại BV Nhi Trung ương Hà Nội

Mời xem trang này tại địa chỉ:

Archives

Blog Stats

  • 39,555 hits

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO

KHÔNG THỂ THAY THẾ VIỆC THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

Bản quyền © 2011 – 2013 Bác sĩ Nhi khoa

Advertisements
%d bloggers like this: