Bác sĩ Nhi khoa

Đừng đưa bé đi nong bao quy đầu quá sớm!

Posted on: 14/05/2011

Hẹp bao quy đầu khá phổ biến ở trẻ em, nhưng nhiều ông bố bà mẹ không biết phải làm gì để khắc phục tình trạng này. Một số không ít nghe theo chỉ dẫn của bạn bè, vội vàng đưa các em nhỏ, thậm chí là mới vài tháng tuổi, đi nong bao quy đầu. Sau khi nong, nhiều bé đau đớn, khóc thét mỗi lần đi tiểu. 
Cha mẹ xót con, không dám động đến chỗ đau của bé. Việc vệ sinh “cậu nhỏ” bị bỏ bễ. Chẳng bao lâu sau, bao quy đầu lại hẹp trở lại. Đó là chưa kể tới những rắc rối mà các can thiệp ngoại khoa (nong hoặc cắt bao quy đầu) có thể gây ra: 

 • Biến chứng cấp tính: chảy máu, phù nề, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ.
 • Cố tật mãn tính về sau: sẹo xấu, hẹp da quy đầu tái phát, hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo.  

Hãy cùng tìm hiểu các lựa chọn ưu tiên trong điều trị hẹp bao quy đầu được các thầy thuốc trên toàn thế giới khuyến cáo.


HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?


Bao quy đầu là phần da che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu (phimosis)  là tình trạng bao da bó chặt qui đầu, không thể lộn hoàn toàn ra khỏi qui đầu được. Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu.Tỷ lệ bé trai hẹp bao quy đầu giảm dần theo lứa tuổi:
Lứa tuổi
Tỷ lệ  
Sơ sinh
96%
1 tuổi
50%
3 tuổi
10%
17 tuổi
1%


Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự vì có sẹo xơ, hình thành sau viêm nhiễm hoặc do cố gắng quá mạnh để nong bao quy đầu trước đó.

ƯU TIÊN CÁC BIỆN PHÁP BẢO TỒN  ÍT GÂY ĐAU ĐỚN      

Đó là khuyến cáo của các thầy thuốc. Trong 4 biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu hiện hành, 2 biện pháp đầu mang tính bảo tồn, ít gây đau đớn, 2 biện pháp sau là can thiệp ngoại khoa, gây xâm lấn, khiến trẻ đau đớn và có thể đi kèm tai biến. 
 1.   Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày
 2.   Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid
 3.   Tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng dụng cụ
 4.  Phẫu thuật (cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp)
Nghiên cứu tại các nước Anh, Pháp, Mỹ và ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho thấy, điều trị bảo tồn cho những trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là biện pháp rẻ tiền, dễ thực hiện, giúp tránh tai biến do phẫu thuật và các biến chứng lâu dài. Phương pháp này hiệu quả không kém các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật; hơn nữa trẻ không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần hay sang chấn tại chỗ như trong nong hoặc cắt bao quy đầu. 

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 biện pháp điều trị bảo tôn nêu trên. 

1.    Dùng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày

Phần lớn các trường hợp bao quy đầu bị hẹp có thể được nong rộng trong vòng 1-2 tháng nhờ bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện đều đặn 2 -3 lần mỗi ngày.
 • Dùng dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil), dầu Vaseline bôi tay, hay dầu dưỡng cơ thể (body lotion) làm chất bôi trơn. 
 • Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau (tới mức bé chịu đựng được và không bị đau). 
 • Giữ nguyên tư thế này trong vài phút. 
 • Lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày. 
 • Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được làm bài tập này khi đang ngâm mình trong nước.
Phương pháp này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, cha mẹ cần thực hiền động tác kéo căng bao quy đầu một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tốt giữa cha mẹ và trẻ, và đặc biệt là tuân thủ kỹ thuật, tránh gây biến chứng tạo sẹo sau này. Nếu sau 1 tháng không thấy kết quả,  hãy chuyển sang phương pháp sau.

2.    Kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid


Loại thuốc mỡ cần dùng là Betamethasone 0,05%  (ở châu Âu thuốc được bán dưới tên Diprosone). Bôi thuốc lên phần trong và ngoài của bao quy đầu. Nếu  bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lộ một lỗ nhỏ , bạn vẫn có thể đưa thuốc vào bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần, hoặc vê vê nó một lúc. Thực hiện liệu pháp này 2 – 3 lần mỗi ngày, ít nhất là trong vòng 1 tháng, kết hợp biện pháp kéo căng da quy đầu đã hướng dẫn ở trên.

Thuốc mỡ chứa steroid giúp đẩy nhanh quá trình căng da. Nó làm da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc, da sẽ dầy trở lại. Thuốc dùng một mình ít có tác dụng, nó chỉ hiệu quả khi kết hợp với bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy kết quả sau 3 tháng. 

Chú ý: 

       Với bé trai dưới 4 tuổi: không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát.

       Với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó (khi tiểu bé phải rặn, đỏ mặt hoặc khóc lóc, bao quy đầu phồng lên…) hoặc da quy đầu thường  viêm nhiễm tấy đỏ thì nên lần lượt áp dụng hai biện pháp trên trước khi chuyển sang các biện pháp can thiệp ngoại khoa.


      Trường hợp các biện pháp bảo tồn không mang lại kết quả, bác sĩ có thể tiến thành tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu.


   Tổng kết 319 trẻ khám và điều trị hẹp da quy đầu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy:
 •  Tỷ lệ thành công trong điều trị bảo tồn bằng bôi kem là 90%.
 • Phương pháp này được thực hiện ở nhà, tốn ít công sức và tiền của. Chi phí bằng bôi kem khoảng 40.000-100.000 đồng, xấp xỉ 1/10 số tiền tiểu phẫu.   

ĐƯA BÉ ĐI KHÁM BÁC SĨ CHUYÊN KHOA ĐỂ ĐƯỢC KHÁM , TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH.
Bác sỹ Nhi khoa  

Bài liên quan

Vệ sinh bao quy đầu cho bé trai   

  
Advertisements

4 Responses to "Đừng đưa bé đi nong bao quy đầu quá sớm!"

Áp ụng phương pháp này có tốt không bạn?

Phương pháp điều trị này tỏ ra rất hiệu quả và đã được áp dụng từ hàng chục năm nay tại các nước phát triển.

CON TRAI TÔI BỊ HẸP CHIM ??? và Cách chữa Tuyệt vời !!

Tôi có cậu con trai hơn 3 tuổi ,hay bị ngứa đầu chim ,có lần lần bị sưng gây đau và có mủ ,đi khám bệnh viện ,cháu phải uống kháng sinh và Bác sĩ nói cháu bị viêm do hẹp – dính bao quy đầu ,hẹn vào viện để cắt ???
Bố cháu Biết Bs Vượng PK. Hàng Bột – Hn ( Đt. 012 5658 2288 )chuyên chữa bệnh này . ,Tới đây ,Bs khám và giải thích kỹ về bệnh và cách chữa Hẹp da Bao quy đầu : Nhằm làm cho da quy đầu mở rộng ,không gây hẹp lỗ đái nữa bằng phương Pháp Nong –giãn mà không cần cắt xén ,không gây đau ,không phải thay băng,không gây chảy máu vvv. Tôi thấy hợp lý và cho cháu theo chữa trị . Hay thật ,ông làm kỹ thuật đặc biệt ,khéo léo , khoảng 10 phút gì đó – Xong và sau 1 tuần bảo dưỡng là ổn . Bây giờ lỗ đái của cháu lộ hẳn ra ngoài ,đầu chim rộng ,không còn chỗ đọng nước tiểu nữa ,tôi cho cháu trở lại bệnh viện khám lại nơi mà đã hẹn cắt CHIM cháu ,bác sĩ bảo bây giờ không phải cắt nữa ,chỉ về làm vệ sinh cho cháu sạch sẽ hàng ngày là được .Mừng quá các mẹ ạ , xong việc tôi mới hiểu cái gì cũng cần có chuyên môn sâu sắc làmmới tốt được ,chúng ta không làm được đâu ,dễ gây hỏng chim các cháu lắm . Hanhnhanbui. Pn.Net

CON TRAI TÔI Cũng bị hẹp ,dính đầu chim !

Vâng ,Xim Cảm ơn Bùi Hạnh Nhân nhé . Con tôi cũng bị đau chim ,đến đây khám và chữa BS Vượng Pk. Hàng Bột – Hn ( ĐT. 0912 86 36 99). Bác sĩ khám và giải thích cháu bị : Hẹp – Dính đầu Chim nên gây chít hẹp bút chì không mở được .Đúng như bạn nói ,mọi chuyện Bác sĩ nói và làm quá tốt ,10 phút xong – tôi chụp ảnh ngay khi Chim được Nong giãn mở rộng hoàn toàn ,về nhà cháu ít đau ,đái bình thường không phồng đầu chim nữa . Bác sĩ tận tình ,chu đáo ,cẩn thận lắm,Thận Thiện ..Tay nghề cao . Con thì đái tốt ,không đau , hết hẹp Chim rồi ,còn tôi thì rất hài lòng ,Xin cảm ơn nghe . NhatMinh – ANTD

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Các Bác sĩ Nhi khoa

1. Bác sỹ Nhi khoa

Đào tạo tại Nga,Pháp.
Từng công tác tại: Đại học Y Hà Nội, Báo VnExpress.

********
2. BS Thư Hanor

Đào tạo tại Nga, Mỹ
Từng làm việc tại BV Nhi Trung ương Hà Nội

Mời xem trang này tại địa chỉ:

Archives

Blog Stats

 • 39,386 hits

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO

KHÔNG THỂ THAY THẾ VIỆC THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

Bản quyền © 2011 – 2013 Bác sĩ Nhi khoa

Advertisements
%d bloggers like this: