Bác sĩ Nhi khoa

Nàng Công chúa Lửa

Posted on: 17/05/2011

 

Bài học về Tình yêu, Sự tận tâm và Niềm đam mê 

Ngày xưa có một nàng Công chúa vô cùng xinh đẹp, thông minh và giàu có. Chán ngán với những kẻ cầu hôn nịnh bợ giả tạo, chỉ quan tâm tới tiền, nàng tuyên bố sẽ chỉ kết hôn với người có thể tặng mình món quà quý giá nhất, mềm mại nhấtchân thành nhất.
Cả cung điện tràn ngập hoa và quà, những bức thư tỏ tình thống thiết, những vần thơ có cánh. Giữa tất cả những món quà tuyệt vời này, Công chúa tìm thấy một viên sỏi, một viên sỏi tầm thường bẩn thỉu. Quá ngỡ ngàng, nàng đòi gặp chủ nhân của món quà. Mặc dù hết sức tò mò, nàng vẫn giả vờ như bị xúc phạm ghê gớm khi một thanh niên trẻ được đưa đến. Chàng trai nói: “Thưa Công chúa, viên sỏi này là món quà giá trị nhất mà một con người có thể tặng  – đó là trái tim của thần. Nó cũng chân thành vì nó chưa thuộc về nàng, và nó cứng như đá. Chỉ khi thấm đẫm tình yêu nó mới mềm mại hơn bất cứ thứ gì trên thế gian này”. 
Chàng thanh niên lặng lẽ quay lui, để lại nàng Công chúa ngỡ ngàng và hoàn toàn gục ngã. Nàng yêu chàng trai tới mức lúc nào cũng mang viên sỏi theo mình. Suốt nhiều tháng trời, nàng tặng chàng biết bao món quà và sự chăm sóc. Nhưng trái tim chàng trai vẫn cứng như hòn sỏi trong tay nàng. Tuyệt vọng, Công chúa ném viên sỏi vào lửa. Dưới sức nóng mãnh liệt của lửa, cát bám quanh viên sỏi rơi lả tả. Và từ sâu trong viên sỏi sần sùi, xuất hiện trái tim bằng vàng sáng chói. Nàng Công chúa hiểu ra rằng, nàng phải giống như ngọn lửa, biết tách rời những thứ vô dụng ra khỏi những gì thực sự quan trọng.

Những tháng ngày tiếp theo, Công chúa bắt đầu thay đổi vương quốc của mình. Nàng tận tụy hiến dâng tất cả sức lực, trí tuệ và tài sản của mình, cố gắng tách biệt cái chân giá trị ra khỏi những thứ phù phiếm. Nàng từ chối những thứ xa hoa, đồ trang sức quý báu, những thứ thừa thãi. Và điều này có nghĩa là tất cả thần dân trong vương quốc nay đã có đủ cơm ăn và sách đọc.

Tất cả những ai có dịp gặp Công chúa đều bị mê hoặc bởi tính cách và phong thái của nàng. Chỉ cần nàng xuất hiện là hơi ấm tình người lan toả. Mọi người bắt đầu đặt cho nàng cái tên ‘Nàng Công chúa Lửa’.
Cũng giống như với viên sỏi, ngọn lửa từ Công chúa làm tan chảy trái tim sắt đá của chàng trai. Và đúng như đã hứa, chàng trở nên vô cùng mềm mại và khiến cho nàng Công chúa của chúng ta hạnh phúc tới tận cuối đời. 

Ý nghĩa câu truyện: Tình yêu là con đường mạnh mẽ nhất giúp thay đổi thế giới từ tận bên trong, bắt đầu từ mỗi chúng ta.

Dịch từ tập truyện Giá trị Giáo dục của Pedro Pablo Sacristán
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Các Bác sĩ Nhi khoa

1. Bác sỹ Nhi khoa

Đào tạo tại Nga,Pháp.
Từng công tác tại: Đại học Y Hà Nội, Báo VnExpress.

********
2. BS Thư Hanor

Đào tạo tại Nga, Mỹ
Từng làm việc tại BV Nhi Trung ương Hà Nội

Mời xem trang này tại địa chỉ:

Archives

Blog Stats

  • 39,386 hits

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO

KHÔNG THỂ THAY THẾ VIỆC THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

Bản quyền © 2011 – 2013 Bác sĩ Nhi khoa

Advertisements
%d bloggers like this: