Bác sĩ Nhi khoa

Dạy con nên người (6) – Bốn lợi ích của Vô Ngã

Posted on: 05/04/2013


(TT Thích Chân Quang) – Nếu ta sinh ra trên đời chỉ để sống cho chính mình thì rất uống phí, vì mình rồi sẽ chết, sẽ luân hồi. Phụng sự cho cái sẽ chết, cái sẽ luân hồi sinh tử là một điều vô cùng phí phạm. Hãy dành cuộc sống này để sống cho mọi người, sống yêu thương mọi người. Có người đến ngày nhắm mắt vẫn chưa học được đạo lý này. Nếu đứa trẻ ý thức được VÔ NGÃ rất sớm, bé sẽ chợt nhận ra chân lý: “Còn một ngày ta sống trên đời là ta chỉ sống cho mọi người, không sống cho mình nữa”.


Khi đó ta có một đứa con tuyệt vời trong gia đình. Bé không sống cho mình nữa mà tìm thấy được một lẽ sống, lý tưởng sống là sống cho mọi người. Một ngày bé sống là một ngày công đức tăng trưởng. Ta là cha là mẹ ta dạy được bé điều này, ta cũng được hưởng phước rất lớn từ nơi đứa con của mình.

Bốn hệ quả của vô ngã 

1. Đạo đức phát triển
2. Khả năng chịu đựng và kiềm chế rất lớn: Trẻ tập được VÔ NGÃ, có đạo đức thì có thể kiềm chế những nghịch cảnh trong cuộc sống. Trẻ không bột phát làm những điều manh động, không nóng nảy, thô bạo.
3. Khuynh hướng sống vị tha: Đứa bé sống vị tha được rồi thì cuộc đời sẽ tự phát triển, cha mẹ không cần  bận tâm để lại gia tài cho con. Tự phước của bé sẽ đưa cuộc đời con bay bổng.
4. Vô số phước lành phát triển

Cái khó trong việc dạy đạo đức Vô Ngã cho bé là bé phải được phát triển trong sự bảo bọc an toàn của người lớn. Khi ta dạy cho bé Vô Ngã là tập cho bé vâng lời, nhưng nếu người lớn chung quanh bé là người xấu, họ sẽ lợi dụng sự vâng lời này để lạm dụng và bức hại trẻ thì ta thất bại hoàn toàn. Điều ta muốn tốt sẽ trở thành tai họa đối với trẻ, cho nên điều kiện để dạy trẻ vâng lời là môi trường gia đình phải tốt, người lớn phải tốt và mẫu mực. Nếu gia đình không tốt mà trẻ vâng lời thì trẻ sẽ bị lạm dụng, bị bức hại.

Vì vậy, ta có hai lối sống, quan điểm khác nhau của Đông phương và Tây phương. Một bên Đông phương buộc trẻ vâng lời, Vô Ngã, vô số phước lành chờ đợi, với điều kiện cha mẹ phải tốt. Ở Tây phương, không hiểu vì sao gia đình không an toàn, nên nhà trường dạy cho trẻ thủ thế, không được vâng lời. Trẻ được dạy con không muốn thì trả lời không, nếu không thích thì vào nhà đóng cửa lại gọi 911 cảnh sát tiếp ứng liền, không vâng lời cha mẹ, không chịu ai.

Điều được trước mắt là đứa bé được sự bảo vệ an toàn của cảnh sát và xã hội, nhưng trong gia đình bé là người đối kháng với cha mẹ, Bản Ngã bốc lên rất lớn, bé bướng bỉnh và không có được 4 hệ quả nếu trên. Khi lớn lên không chịu được nghịch cảnh, hễ có chuyện buồn là bi thảm, sầu muộn, dằn vặt vì không quen  chịu đưng. Chỉ biết sống cho mình, bảo vệ mình, ít đạt được vị tha, vì vậy phước lành không tăng trưởng.

Lối giáo dục của Tây phương có lý của nó vì gia đình là nơi không an toàn cho trẻ. Đông phương dạy trẻ vâng lời vì gia đình là tổ ấm an toàn cho trẻ. Hai môi trường khác nhau, tạo ra hai lối dạy trẻ khác nhau và hai loại người khác nhau. Gia đình  không an toàn thì phải tập cho trẻ đối kháng, bướng bỉnh, tự bảo vệ. Khi trẻ bướng bỉnh, lớn lên trẻ sống theo ý mình, khi xây dưng gia đình cũng tạo nên gia đình dễ đổ vỡ, dễ ly dị. Gia đình này cũng không an toàn cho con của trẻ, và con của họ sẽ tiếp tục phải đối kháng, tự bảo vệ. Vòng luẩn quẩn lặp đi lăp lại và luôn luôn gia đình không là tổ ấm cho trẻ, buộc nhà trường phải dạy. Ở Á Đông, ta cố gắng xây dựng gia đình an toàn, chồng vợ chung thủy, tình nghĩa để an toàn cho con, buộc con vâng lời, Vô Ngã được, để sau này trẻ phát triển về mọi mặt.

Mọi người cần suy nghĩ về những điều này. Người đã đi qua cuộc sống gia đình thì coi đây như triết lý cuộc sống, những người chưa gia đình thì nên suy nghĩ kỹ về điều này để mình chọn thái độ trước khi lập gia đình, vì nếu gia đình đổ vỡ ta sẽ tạo môi trường không an toàn cho con mình. Hãy suy nghĩ rất chín trước khi lập gia đình, mà đã lập gia đình rồi thì phải hết sức có trách nhiệm.

BSNK (trích từ bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang)
(Còn nữa)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Các Bác sĩ Nhi khoa

1. Bác sỹ Nhi khoa

Đào tạo tại Nga,Pháp.
Từng công tác tại: Đại học Y Hà Nội, Báo VnExpress.

********
2. BS Thư Hanor

Đào tạo tại Nga, Mỹ
Từng làm việc tại BV Nhi Trung ương Hà Nội

Mời xem trang này tại địa chỉ:

Archives

Blog Stats

  • 39,386 hits

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO

KHÔNG THỂ THAY THẾ VIỆC THĂM KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

Bản quyền © 2011 – 2013 Bác sĩ Nhi khoa

Advertisements
%d bloggers like this: